[Tất Tần Tật] Cách Phòng Chữa Bệnh Parvo Ở Chó Corgi

[Tất Tần Tật] Cách Phòng Chữa Bệnh Parvo Ở Chó Corgi

4.3/5 - (249 bình chọn)

Chào các đồng Gi thân mến !!!

Bài viết này mình chia sẻ 1 kiến thức rất cần thiết để các Sen nắm về căn bệnh Parvo ở chó Corgi (all giống chó khác). Trên Group mình thấy rất nhiều bạn quan tâm (hình ví dụ) về:

 • Bệnh Parvo ở chó Corgi là gì?
 • Bệnh Parvo có chữa được không?
 • Nguyên nhân, biểu hiện chó mắc bệnh Parvo như thế nào?
 • Bệnh Parvo có nguy hiểm cho chó Corgi không?
 • Cách chữa trị hiệu quả Parvo ở chó Corgi là gì?
 • Chục câu hỏi liên quan về căn bệnh Parvo có thể bạn chưa biết? 
 • V..v..v ……………………… ..
Bệnh Parvo ở chó Corgi và cách chữa trị
Bệnh Parvo ở chó Corgi và cách chữa trị

All sẽ gói gọn trong bài viết này. Đây là chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình sau nhiều năm chăm sóc chó Corgi. Trải qua mất mát khi xa con rồi, vui sướng khi thấy con vượt qua căn bệnh nan y này cũng rồi. Những cái lớn nhất mình nhận lại được sau quãng thời gian đó là “có thể tự quyết định mạng sống cho con mình” khi BSTY không thể cứu chữa.  

Đừng nghĩ mình chỉ xạo, Thật chứ không doạ gì. Bác sĩ mà không mát tay với bệnh này có khi chỉ 2,3 ngày là Con không qua khỏi rồi. Nhiều nơi làm ăn thất trách, test bừa test đại rồi phán con bệnh Parvo, Care,.. các kiểu để xu tiền nội trú. Nhiều cơ sở còn chả dám nhận chữa trị vì sợ mang tiếng xấu khi chửa không được nữa đấy, chỉ khổ thân các Sen và Boss thôi. Có những nơi điều trị không có tâm nữa (phốt này nhiều lắm lên Group BlogCorgi lướt vài Post là thấy)

Bệnh Parvo ở chó Corgi chữa được không?

Bệnh Parvo này cực kỳ nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không có cách cứu. Chó corgi con càng nhỏ tỉ lệ không qua càng cao, đặc biệt một số giống ngoại như Corgi, Poodle, Pug,..lại càng nhạy cảm với Parvovirus này hơn là chó ta.

Nhưng mỗi bé mỗi thể trạng khác nhau nên chỉ có BSTY mới là người biết rõ bé như thế nào vì người ta được học (ở đây là những nơi uy tín, có tâm thôi nhé). Nên theo mình BSTY nói sao bạn nên làm vậy. Chỉ có điều bác sĩ có điều trị đúng phác đồ hay không thôi. Nếu đúng phác đồ + nghị lực sống thì cún sẽ được cứu, ngược lại thì…???

Điều trị tại cơ sở thú y là 1 cách. Bệnh Parvo ở chó Corgi có thể điều trị tại nhà với điều kiện Sen phải thật kiên trì và tuân thủ phác đồ điều trị.

Lúc trước, 2 bé nhà mình (Bigla + Pepsi) sau khi bỏ ăn 1 ngày và mang đi thử phân thì có kết quả dương tính với Parvo. Một đứa còn bị sốt li bì 1 ngày, người lạnh toát, ăn gì nôn đấy, lưỡi thì nhợt nhạt,…

Bác sĩ còn nói khả năng sống rất thấp có 50:50, có chỗ bảo 10-20% thôi đó?. Mình đọc mấy forum thấy tất cả những bạn chữa khỏi cho cún đều có dùng lá cây (lá gì thì bạn đọc tiếp bên dưới hén). Đi hỏi bác sĩ có nên dùng nước lá không? thì BSTY bảo không được dùng vì làm chó nôn mất nước, càng nhanh chết. 

Nhưng 2 đứa nội trú đi truyền dịch suốt 4-5 ngày về không thấy tỉnh táo hơn là bao (bệnh này chỉ truyền thuốc kháng sinh và nước để cún tự vượt qua thôi, không có thuốc đặc trị) nên mình quyết tâm liều một phen tự chữa trị. Thế mà chúng nó cũng vượt qua khỏi đó và lớn vù vù cùng mình gần 1 năm qua rồi đó.

Nếu may mắn vượt qua cửa tử mang tên “Parvo”, chúng sẽ có được cuộc lâu dài có thể đến 10 năm, chúng hạnh phúc hơn, nhận được nhiều sự yêu thương hơn từ bạn. Chúng có thể đi hiến máu để cứu sống những con chó mắc bệnh Parvo khác.

Nguy cơ mắc bệnh Parvo trở lại chỉ rơi vào 5% thôi, nhưng di chứng để lại ảnh hưởng đến cơ tim về lâu dài. Đôi lúc bạn sẽ thấy các phản ứng từ con, nhưng không nguy hiểm đâu nên yên tâm nhé.

Vậy bệnh Parvo ở chó là gì?

Cái này có nghiên cứu mình chỉ trích 1 đoạn để mọi người hiểu: bệnh truyền nhiễm cấp tính do Canine Parvovirus type 2 gây ra (CPV2) gây viêm ruột xuất huyết lẫn dịch nhầy và máu ói mửa nặng, viêm cơ tim xảy ra ở giai đoạn đầu trên chó con (2-4 tuần) suy giảm miễn dịch, tỷ lệ tử số cao trên chó còn bú. Rất hiếm trường hợp chó lớn >8 tháng tuổi mắc phải Parvo nếu đã tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ.

Nếu bạn chưa hiểu rõ và căn bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý viêm phổi, viêm dạ dày, ngộ độc,…Hay chủ quan không can thiệp sớm để chữa trị liền, không sẽ dẫn đến mất mạng chỉ sau 2-3 ngày. Tỉ lệ tử vong cao lên đến 90%, tức là 10 con nhiễm Parvo chỉ sống có 1 thôi.

Bệnh Parvovirus lây qua đường nào?

 • Tuổi mắc bệnh nghiêm trọng là từ 4-16 tuần tuổi, chó lớn hơn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.
 • Mua chó không rõ nguồn gốc đặc biệt là chó Trung Quốc.
 • Nguồn virus chính là phân và nước của chó nhiễm bệnh Parvo trước.
 • Lây lan trực tiếp từ chó này đến chó khác, gián tiếp do tiếp xúc với môi trường vấy nhiễm phân thú bệnh.
 • Người nuôi vuốt ve chó bệnh mà không khử trùng virus sẽ bám và lây sang chó khác khi chủ nuôi tiếp xúc với chó khỏe mạnh.
 • Đối với thú chưa nhiễm bệnh thì mức độ cảm thụ (dính bệnh) có thể đến 100%, nhưng chó sau khi tiêm chủng Vacxin hoặc chữa trị khỏi sẽ được miễn dịch tự nhiên.

Xem thêm: Lịch tiêm Vacxin phòng bệnh cho chó Corgi chi tiết nhất.

Dấu hiệu chó Corgi bị bệnh Parvo?

Đa phần các bạn mua chó Corgi từ nhà buôn, giá cực rẻ và không có bảo hành, sau 1 ngày đêm về nhà nó cún để trổ bệnh rồi.

Cũng có thể bạn mua chó nhà người thân, nơi uy tín nhưng quá trình vận chuyển, thay đổi môi trường, chó bị tiếp xúc chó lạ, chó bệnh, chưa tính họ mua vội lúc chưa được tiêm Vacxin phòng bệnh đầy đủ. Chó Corgi con dễ dính lắm, không tỉnh táo là “Tiền mất tật mang” ngay chứ đùa.

Vậy nên hãy theo giỏi và kiểm tra chú chó Corgi của bạn có các triệu chứng nào dưới đây không nhé?

 1. Nó có tiêu chảy liên tục không? 
 2. Phân chó có máu hoặc bốc mùi khó chịu không?
 3. Có biểu hiện lừ đừ, mỏi mệt không?
 4. Chó đang khỏe mạnh, hoạt bát bỗng dưng chỉ nằm ủ rũ suốt ngày?
 5. Chó có nôn liên tục (dịch màu xanh) suốt ngày không?
 6. Có biểu hiện mất nước không?
 7. Có biếng ăn hoặc ăn bỏ ăn không?
 8. Có bị khô miệng, sẫm màu hay không?
 9. Có bị sốt và tiêu chảy có máu không?

Nếu có trên 3 triệu chứng kể trên, bạn hãy cẩn thận vì có thể đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parvo. Do chủ nuôi (bạn) chưa hiểu biết về bệnh Parvo nên thường để kéo dài thời gian hoặc dùng thuốc linh ta linh tinh, dẫn tới bệnh diễn tiến nhanh và chó thường chết sau 48-72 sau đó.

Xem thêm: [Tất Tần Tật] về Bệnh tiêu chảy ở chó Corgi cho Sen.

Cơ chế gây bệnh Parvovirus

Chó Corgi sau khi bị nhiễm virus Parvo sau 2-4 ngày sẽ bị nhiễm trùng máu, virus phát triển trong mô lympho ở hầu họng, trong khe của tế bào ruột non, bạn sẽ nhìn thấy sự khác thường trong phân chó sau 4-5 ngày.

Virus gây bệnh Parvo ở chó Corgi gây viêm xuất huyết toàn bộ ống tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng. Chó suy sụp nhanh chóng do mất máu, thiếu máu, hạ protein, nội độc tố sinh ra gây chứng nhiễm độc huyết endotoxemia, suy giảm các loại bạch cầu phòng vệ. Chó bị chết nhanh do shock, trụy tuần hoàn, hô hấp.

#1 Thể viêm ruột virus Parvo

 • Thời gian ủ bệnh 3-5 ngày.
 • Tập trung trên chó 2-4 tháng tuổi, chó ủ rũ, bỏ ăn, sốt kéo dài khi triệu chứng tiêu chảy nặng xuất hiện.
 • Nhiệt độ giảm dần nếu chó bị suy nhược.
 • Ói mửa và tiêu chảy nặng, phân lúc đầu thối sau đó phân có màu hồng hoặc đỏ tươi tùy vị trí virus tấn công vào ruột.
 • Phân có lẫn niêm mạc ruột, có lẫn keo nhầy và có mùi đặc trưng.
 • Chó suy nhược nhanh và mất nước dữ dội.

#2 Thể viêm cơ tim virus Parvo

 • Thường xảy ra với tỉ lệ thấp trên chó con nhỏ hơn 2 tháng tuổi.
 • Chó suy tim, niêm mạc nhợt nhạt hoặc thâm tím gan sưng, túi mật sưng, tím nhợt nhạt, nhẽo, lớp mỡ quanh tim và cơ tim xuất huyết. Trong thể này các biểu hiện ruột không rõ ràng, chó chết nhanh.

#3 Thể kết hợp virus Parvo

 • Làm chó chết nhanh trong 48 giờ.
 • Thoái hóa cơ tim, tim suy nhược.
 • Tiêu chảy ói mửa nặng, mất nước nhanh.

Triệu chứng nhầm lẫn với bệnh Parvo ở chó Corgi

 • Bé Corgi nhà bạn mình đợt vừa rồi cứ ăn là nôn, phân đi cũng lẫn cả máu, nó cũng tá hỏa lên, tường bị Parvo. Dẫn qua phòng khám được chuẩn bị viêm phổi nhẹ do nằm sàng điều hòa lạnh quá, thế là tiêm cho 2 mũi rẹt rẹt (300K) về nhà 2 ngày sau bay lắk như chưa có chuyện gì. Hihi
 • Ăn phải đồ ăn không tiêu (ngộ độc) thì cũng nôn ra hết thôi. Nếu dính bệnh Parvo thiệt thì bé sẽ nôn liên tục không ngừng, mệt mỏi ủ rũ, mũi khô và có hiện tượng sốt, phân mùi thì rất khó chịu thì nên đi test Parvo ngay. Bạn có thể tự mua que test Parvo tại các Pet Shop để kiểm tra luôn (hướng dẫn ở mục #6) 
 • Còn nôn vừa dịch vàng + đồ ăn thì % cao là khó tiêu, ói ra mai lại bình thường. Nếu không biết đêm ra thú ý là cứ cho test Parvo, Care,..lấy ít tiền cái đã rồi mới phán là chỉ bị khó tiêu rồi chích linh tinh 3 cái thuốc đó vô người, tội chúng nó.

Các bạn đã nắm được cơ bản về căn bệnh Parvo nan y này rồi, giờ mình chia sẻ với bạn cách chữa trị – phòng tránh bệnh Parvo này. Mình đã chữa khỏi rất rất nhiều pé cún bị rồi, đã chia sẻ trên Group nhiều người áp dụng và đã thành công. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn !!!

Xem thêm: Nhận biết chó Corgi mắc bệnh viêm phổi và cách chữa trị tốt nhất.

Dùng que test (thử) kiểm tra chó Corgi có mắc bệnh Parvo không? 

Thật ra mấy cái test tại nhà như này cũng không chuẩn mấy đâu. Vì chó bị rối loạn tiêu hóa hay viêm phổi, hay ho, đi ngoài nhiều đôi khi test vẫn lên 2 vạch chà bá.

Trước đây mình có bán cho khách 1 em Corgi, cho ăn xương nhiều không máy bị xước đường ruột và tiêu chảy khách dí nhau campack ì đùng trên fb mình. Thế là mất 1 buổi qua tận nhà khách xem, hóa ra là cho ăn linh tinh với đi chơi nên bị đi ngoài cho uống men tiêu hóa hôm sau đã khỏi. Rõ khổ

Tự mua que test thì chọn loại “Xịn Sò” mới chuẩn nhất nhé. Ở Pet Shop “Rởm” toàn test que đểu, hàng Tàu nên không bị Parvo test nó vẫn lên là dính bệnh. Nhìn sơ sơ cái bệnh án cũng tiền triệu rồi ?.. Khi vào đấy chỉ có cống tiền cho bọn nó thôi bạn ạ.

Cách test bệnh Parvo ở chó corgi trên que thử như sau:

Test có 2 vạch đó là 1 vạch hiển thị và 1 vạch đối chứng

 • Dùng que có đầu bông lấy mẫu phân của cún ( trường hợp chủ bệnh xúc mang mẫu phân đến)
 • Dùng que có đầu bông lấy mẫu ở trực tràng của cún sau đó cho vào lọ đựng dung môi để hòa tan mẫu. tiến hành lấy 3- 4 lần, khuấy đều mẫu với dung môi.
 • Dùng ống hút có sẵn trong bộ test hút mẫu đã hòa cùng dung môi nhỏ từ từ lên test. Đợi từ 5- 10 phút test cho kết quả hiển thị
 • Test lên 1 vạch kết luận âm tính với bệnh Parvo (không dính bệnh)
 • Test lên 2 vạch: 1 vạch mờ 1 vạch rõ hoặc cả 2 vạch đều rõ thì kết luận dương tính với bệnh Parvo (dính bệnh).

Cách chữa bệnh Parvo cho chó Corgi tại nhà 

Muốn cứu bé khỏi bệnh việc quan trọng nhất là giúp bé không bị mất nước. Vì “Virus nhiễm bệnh Parvo ở chó gây viêm xuất huyết toàn bộ ống tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng”. Phần lớn cún chết do mất nước nên không cầm cự nổi tới khi cơ thể tự sinh ra kháng thể.

Với hai đứa nhà mình thì mình kết hợp cho tới phòng khám thú ý truyền dịch (glucose thuốc bổ + thuốc kháng sinh) trong 4-5 ngày đầu và tự điều trị ở nhà. Chơi với bé trò chuyện mát xa cho bé đỡ mệt tinh thần thoải mái tăng đề kháng – tránh cho bé đi vệ sinh ngoài bãi cỏ công viên – mầm bệnh xuống đất lại lây cho bé khác.

Dùng nước lá nhọ nồi, lá con khỉ/vỏ măng cụt. Chúng rất tốt cho ruột và lành tính nên bạn khỏi lo chúng với thuốc Tây kỵ nhau. Nhiều bạn mình hỏi chỉ dùng oresol và lá nhọ nồi là các bé khỏi rồi.

#1 Chữa bệnh parvo ở chó với lá nhọ nồi/lá con khỉ

Cần chuẩn bị ngay:

– 1 kim tiêm loại 3ml. Nhà bao nhiêu con bệnh thì mua bấy nhiêu cái, dư ra để dành xài cũng được. Lưu ý không dùng chung, virus lây vòng lâu khỏi hơn.

– 2 gói bột oresol (Oresol®, Oresol 245, Oresol O.R.S…) được dùng trong điều trị mất nước do tiêu chảy ở trẻ em và người lớn (lúc trước mình mua 40K/hộp trên lazada)

– Men tiêu hóa probio (gạ hỏi người bán có dùng được cho chó không nhé) được thì mau loại mắc tiền cho hiệu quả hơn.

– Lá nhọ nồi (hay còn gọi là lá Cỏ mực) công dụng: cầm máu đường ruột. Virus parvo làm xuất huyết đường ruột.

– Lá con khỉ (hay còn gọi lá Hoàn ngọc). Nếu không có lá con khỉ bạn có thể thay bằng vỏ quả măng cụt, công dụng phục hồi lại đường ruột.

P/S: (Mấy lá này mọc bụi, rất dễ kiếm, chỉ cần có vườn, khó thì ghé quầy thuốc Nam hỏi cho chắc. Nếu tự tin đi hái lá thì xem cho kỹ không vặt nhầm là toi cả) Bạn nhớ thay nước uống cho các bé thường xuyên. Lúc bị đi ngoài nhiều là khát nước lắm đó.

Cách điều chế và hướng dẫn dùng:

Lượt 1: Hỗn hợp Oresol + Men tiêu hóa:

Hòa 2 thứ vào khoảng 6 ml nước sôi để nguội (nước nóng là men sẽ mất tác dụng). Bơm 2 tiếng 1 lần, mỗi lần 2 xilanh loại 3ml, duy trì liên tục 2 ngày. Nhớ là dùng riêng kim tiêm nếu nhiều cún bị. Hơi mất công nhưng sẽ đảm bảo mấy bé không bị mất nước.

Lượt 2: Hỗn hợp Lá nhọ nồi + Lá con khỉ:

Rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu. Dùng bất cứ cách gì bạn nghĩ ra để lấy được nước cất (giã, xay, ép,…) và cho vào Xilanh (không dùng chung xilanh lượt 1) và ép bé uống.

Chia làm 3 cữ uống, mỗi cữ 1 xilanh 3ml, cách nhau 4 -5h là được. Lúc đầu cún có thể sẽ nôn ra vì chưa quên thuốc, hoặc quá liều gì gì đó. Nên quan sát và giảm liều lượng lại cho lần uống tiếp theo.

Nếu mọi thứ tốt đẹp sau 2 ngày bé có thể phục hồi lại được rồi, việc của bạn là chăm sóc và có chế độ ăn uống cho hợp lý là được (tham khảo thêm bên dưới)

#2 Chữa bệnh parvo ở chó bằng lá lược vàng/lá ổi

Cách chuẩn bị thì vẫn như trên, chỉ thay thế lại (lá nhọ nồi + lá con khỉ) = (lược vàng – lá ổi thôi). Bạn có thể tự cứu bé bằng cách này kết hợp đi truyền dịch tại thú y nhưng hơi cực nên chịu khó nhé.

Cứ 2h một lần bạn bơm 1 xilanh oresol, 1 xilanh đường gluco, 1 xilanh cỏ mực giã lấy nước hoặc lá lược vàng giã lấy nước hoặc lá ổi đun lấy nước (xilanh bơm 5,6ml mỗi loại cho 1 lần bơm nhé)

Cứ 2h cho uống 1 lần ba thứ đó kết hợp chích thuốc nữa thì càng tốt. Và tuyệt đối không cho ăn sữa, mỡ và chất tanh. Kiên trì khoảng 2-4 ngày cho đến khi bé đi ngoài dần đóng khuôn là ổn rồi đó.

Chữa trị bệnh parvo cho chó Corgi tại thú y

Cách chữa bệnh parvo cho chó corgi
Cách chữa bệnh parvo cho chó corgi

Trường hợp bạn ở xa cơ sở thú y thì có thể tự chữa tại nhà. Nhưng ai chưa có kinh nghiệm tốt nhất nên đem chó ra trung tâm thú y để điều trị nhanh nhất khi thấy biểu hiện bất thường. Bạn càng đưa đến sớm thì chó càng có cơ hội sống sót cao. Đó cũng là lúc căn bệnh đã vào giai đoạn cuối và chó sẽ chết vì mất nước.

Kiểm tra ELISA-Kháng nguyên:

Để chuẩn đoán bệnh Parvo ở chó, BSTY sẽ làm xét nghiệm sinh hóa (ELISA) dựa trên mẫu phân, máu, nước tiểu, dịch,..để kiểm tra. Phương pháp này có thể xem cách tối ưu nhất hiện nay để chẩn đoán Parvo ở chó rồi (vẫn còn sai sót).

Kiểm tra Hồng Cầu: 

Bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra ngưng kết hồng cầu, lượng máu và/hoặc mẫu phân trực tiếp. Kết quả của những xét nghiệm này cùng với ELISA có thể giúp xác định đúng bệnh Parvo ở chó.

Không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, bù dịch cân bằng điện giải và chống các nhiễm trùng kế phát bằng một số loại kháng sinh: cefoxitin, metronidazole, timentin, enrofloxacin. Bổ sung vitamin e.

Có thể tạo “Miễn dịch thụ động” bằng truyền huyết thanh của chó khác đã xác định có miễn dịch với Parvo để điều trị chó ốm.Truyền bù dịch và cân bằng điện giải là không thể thiếu được trong điều trị bệnh Parvovirus cho chó ốm.

Chăm sóc chó Corgi bị bệnh Parvo như thế nào?

#1 Chó bị parvo nên cho ăn gì?

Theo lời khuyên BSTY tuyệt đối không cho chó ăn gì trước và trong quá trình điều trị bệnh Parvo. Nếu sợ cún đói thì nên nấu cháo loãng (lấy nước cháo thôi) dùng xilanh bơm vào miệng một lượng vừa đủ.

Nếu chó nôn ra, đồng nghĩa với việc đã mất thêm nhiều nước trong cơ thể, càng nhanh kiệt sức. Chỉ hy vọng nó không nôn để có sức chống chọi với bệnh.

Luôn đảm bảo bé được cung cấp đủ nước để giữ được sức. Sau truyền dịch 7-10 ngày nếu cải thiện BSTY sẽ lên cho bạn 1 menu chế độ ăn uống cho chó bệnh nhạt nhẽo với cháo thịt nạc hoặc thức ăn dễ tiêu, bao gồm cả các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa, cho đến khi ruột bình thường trở lại.

Khi có dấu hiệu hồi phục hẳn cho ăn cháo cà rốt loãng. Chữa khỏi về nhà lưu ý 1 tuần sau vẫn cho ăn cơm nhão or cháo vì bụng bé còn yếu, ăn hạt thì băm ra hay ngâm nước gì đó để mềm hơn. 

 • Không cho uống sữa kể cả sữa cho chó. 
 • Không cho ăn đồ chua trái cây đồ ăn dầu mỡ (mỡ động vật), hạn chế ăn phomai. 
 • Không ăn đồ ăn nhiều gia vị, bệnh này xong ruột yếu đi nhiều . 
 • Mỗi sáng cho bé uống 1/4 gói tráng bao tử màu vàng hình chữ P của người hay uống rồi 15ph bạn hãy cho ăn sáng nhé. 
 • Không cho ăn no, ăn ít lại – chia nhỏ nhiều cử trong ngày để dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

#2 Vệ sinh khử trùng sạch sẽ nơi ở chó bị bệnh Parvo

Có quá nhiều thứ phải làm để hạn chế virus Parvo tái phát. Mình gợi ý vài tips để bạn thực hiện theo nhé, vì mỗi nhà mỗi cảnh mà phải không?

 • Bạn nên vệ sinh nhà cửa hàng ngày với nước diệt trùng (mình mua 1 chai to 100 nghìn) về pha nước, xịt khắp sân vườn. 
 • Đặc biệt là phân của mấy đứa bị bệnh bạn phải dọn sạch và khử trùng chỗ đó ngay vì trong phân chúng có rất nhiều vi khuẩn.
 • Nơi giữ mấy bé cần khô ráo, thoáng mát, ấm áp. 
 • Nên vứt hết tất cả đồ chơi, dụng cụ bằng vải, nhựa,…và mua lại mới hết nếu có điều kiện.Hihi
 • Làm sạch tất cả ống xả chất thải ở trong nhà, sân vườn, liên quan đến nguồn nước sinh hoạt bằng nước diệt trùng.

Virus Parvo có thể sống trong môi trường thiên nhiên có ánh sáng mặt trời 5 tháng, bóng tối 7 tháng, trong nhà ở có vệ sinh hàng ngày 1 tháng.

#3 Parvo rất dễ lây từ con này sang con khác

 • Nếu bạn nuôi nhiều thì đừng vuốt ve hay chơi với mấy đứa còn khỏe kẻo bạn truyền virus Parvo sang cho chúng đó.
 • Cách ly mấy bé bị bệnh càng xa nơi ở của chó bị bệnh (gửi chó đi nơi khác càng tốt)
 • Tuyệt đối không được để chúng “xích lại gần nhau, liếm, ngửi, hỉ mũi,..blabla” có thể lấy bệnh bất cứ lúc nào.
 • Không dùng chung khay thức ăn, dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, quần áo,..mà chó bệnh đã sử dụng trước đó 2-4 tuần. Nếu cả 2,3,4,5,..con đều bị bệnh cũng không được dùng chung sẽ lây vòng lâu khỏi hơn.
 • Như mình có 2 bé đều bị parvo thì mỗi đứa 1 chuồng. Mua khăn bông màu sáng về vừa lót cho nằm vừa đắp lên cho nó. (Màu sáng để khi bé nôn ra thuốc lá bạn biết điều chỉnh lượng nước lá bơm cho bé). 
 • Bạn có thể bật đèn học để gần để giữ ấm trong thời gian bé còn yếu.

Cách phòng bệnh parvo ở chó Corgi bằng Vacxin

Phòng bệnh bằng vacxin.

+ Trên chó con: Chích vacxin lần đầu tiên vào lúc 7-8 tuần tuổi, tiêm nhắc lại lần 2 sau 3-5 tuần, đồng thời định kỳ tiêm nhắc lại sau khoảng 21 ngày, tái chủng mỗi năm 1 hoặc 2 lần tùy thuộc và điều kiện kinh tế, mùa vụ…

+ Trên chó mẹ chưa tiêm phòng, tiến hành tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất và mũi thứ hai cách nhau 3-5 tuần, sau đó hàng năm tiêm nhắc lại.

Vaccine cho chó thường có 3 loại:

 • Vacxin 2 bệnh: Bệnh care + bệnh parvo ở chó
 • Vacxin 5 bệnh: Bệnh parvo  + bệnh care + ho cũi chó + viêm gan…
 • Vacxin 7 bệnh: Bệnh parvo + bệnh care + bệnh leptospira + cúm chó + ho cũi chó + viêm gan….

Vacxin ngăn được những bệnh sau đây:

 • Bệnh viêm ruột do canine Parvovirus nhược độc, ít nhất (107.0 TCID50)
 • Bệnh viêm gan do Canine Adenovirus type hai nhược độc, ít nhất (102.9 TCID50)
 • Bệnh cúm Canine Parainfluenza Virus nhược độc, ít nhất (105.0 TCID50)
 • Bệnh nghệ Do leptospira Canicola vô hoạt (600 NU)
 • Bệnh nghệ Do leptospira Icterohaemorrhagiae vô hoạt, ít nhất (600 NU)
 • Bệnh viêm ruột do coronavirus ít nhất (1468 EAU/0,05 ml)
 • Sài sốt chó con (carre’) Canine Distemper Virus nhược độc, ít nhất (102.5 TCID50)

Câu hỏi liên quan về bệnh Parvo ở chó Corgi bạn cần biết

Dưới đây là những Bonus quan trọng có thể bạn chưa biết, Oki mình sẽ giải đáp để bạn hiểu bao quát hơn căn bệnh Parvo ở chó Corgi này nghen.

#1 Bệnh parvo có tái phát không?

Bệnh Parvo ở chó Corgi vẫn có khả năng tái phát nhưng rất ít, đa số chó khỏi bệnh trong cơ thể đã miễn nhiễm với virus Parvo rồi. Những đứa đã khỏi bệnh có thể đi hiến máu để cứu sống các con chó bị nhiễm khác nữa đó. Nên chủ động tiêm phòng vacxin phòng bệnh, giữ vệ sinh, chăm sóc cún thật kỹ để tránh nhiễm bệnh.

#2 Bệnh parvo ở chó bao lâu thì khỏi?

Thời gian nhiễm Virus và phát bệnh từ 3-10 ngày. Kể từ thời điểm chó có dấu hiệu của Parvo và được chuyển đến cơ sở thú y để truyền dịch kéo dài từ 10 -15 ngày tiếp theo. Nếu cải thiện được tình trạng sức khỏe trong thời gian này tức là chó đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm và bắt đầu hồi phục rồi đó.

#3 Chó nôn ra máu có phải bị bệnh Parvo không?

Có nhiều lý do khiến chó bị nôn ra máu, sau đây là một số nguyên nhân khá phổ biến:

 • Chó mắc bệnh về đường tiêu hoá như viêm ruột.
 • Các bệnh nhiễm trùng trao đổi chất, hệ hô hấp, thần kinh do virus gây ra.
 • Chó bị suy gan, chấn thương vùng đầu hoặc giun tim.
 • Chó mắc bệnh đông máu, giảm tiểu cầu do sử dụng thuốc.
 • Ăn phải bả chó, thuốc chuột.
 • Chó bị bỏng, sốc nhiệt, đại phẫu.
 • Chó tiếp xúc với các chất độc từ kim loại nặng như chì hoặc sắt.
 • Chó tiếp xúc với thực vật độc hại nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

Tất cả dấu hiệu trên dễ gây nhầm lẫn với Parvo – Care, nên đưa cún đến thú y để kịp thời chẩn bệnh và chữa trị kịp thời.

#4 Nhận biết chó mắc Bệnh parvo và bệnh Care như thế nào?

Bệnh Care và Parvo ở chó Corgi có rất nhiều biểu hiện giống nhau, mức độ nguy hiểm tương đương nhau. Một số triệu chứng biểu hiện khác biệt chỉ xuất hiện khi chó mắc bệnh Care như sau:

 • Chó sốt 40 – 41,5ºC kéo dài từ 24 – 26 h rồi xuống 38,5 – 39,5ºC kéo dài 3-4 ngày/sốt.
 • Viêm niêm mạc miệng và hạch hàm
 • Chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đặc dần, đôi khi lẫn mủ xanh hoặc có máu đen. Chó bị ho, lúc đầu khan, sau đó ướt, chó thở gấp, lè lưỡi ra thở.
 • Viêm mắt, chảy nước mắt lúc đầu nước mắt trong, Sau đặc dần như mủ, chó bị loét, đục giác mạc có thể bị mù.
 • Trên da các nốt sài ở bụng, mông, ngực, trong đùi.
 • Thường lên cơn co giật đều đặn ở bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân.
 • Chó loạng choạng, đứng lên ngã xuống, có khi đâm sầm vào tường, sùi bọt mép.
 • Chó bị liệt, nằm bệt, loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ và chết.
 • vvv …

Xem thêm: [Tất Tần Tật] về bệnh Care ở chó Corgi cho Sen.

#5 Chó bị Parvo có lây không?

Mình tìm hiểu rất nhiều tài liệu nước ngoài chỉ để giải câu hỏi “Bệnh Parvo ở chó có lây không?“. Theo nghiên cứu chủng Virus Parvo (CPV2a và CPV2b) này chỉ gây bệnh trên loài chó, cáo, chồn,…

Bất ngờ hơn Mèo là động vật tiếp xúc với chó bệnh nhiều nhất nhưng lại miễn nhiễm với virus Parvo này. Ngoài ra họ nhà chim, mèo, con người,…cũng không thể mắc bệnh này. Nhưng các yếu tố “trung gian” này lại có thể mang mầm bệnh làm lây lan các ổ dịch lớn cho chó.

Kết thúc chia sẻ

Bệnh Parvo ở chó Corgi – Một bài viết khá dài nhưng vô cùng hữu ích cho Sen phải không. Nếu thấy bài hay nhớ note lại ở đâu đó để khi ai cần chia sẻ ngay với họ nhé. Tiếp tục theo dõi blog và ủng hộ mình nhé.

Chúc bạn và Boss luôn khỏe mạnh. Tạm biệt !!! 

________________

Theo dõi các kênh liên quan:

?Blog: https://blogcorgi.com/

?Group: https://facebook.com/blogcorgi/

❤️Ytube: https://youtube.com/blogcorgi/

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 năm trước

Bị bệnh dạng này cứ nấu lá ổi cho đậm đặc cho bé uống là nhanh khỏi nhất nhé! Cho nhà mình đi máu phun như vòi nước, nằm liệt đó luôn tưởng chết mà vẫn cứu dc bằng nước lá ổi này. Mình đã cứu dc nhiều bé và bạn bè của mình cũng vậy, hi vọng mọi người xem được chia sẻ này!

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x