Chó Corgi Có Đuôi Không? Tại Sao Có Corgi Đuôi Dài, Đuôi Ngắn?

Chó Corgi Có Đuôi Không? Tại Sao Có Corgi Đuôi Dài, Đuôi Ngắn?

4.7/5 - (43 bình chọn)

Sở hữu một chú chó Corgi đáng yêu là niềm đam mê của không ít những người có sở thích nuôi chó cảnh. Nếu tìm hiểu kỹ một chút về chúng, các bạn sẽ thấy giống chó Corgi có đến 2 dòng thuần chủng là Pembroke CorgiCardigan Corgi và 1 dòng khác thuộc Pembroke nhưng sở hữu bộ lông dài hơn là Corgi Fluffy. Ngoài màu lông, mắt, chúng còn được phân biệt bởi một số đặc điểm có thể nhìn thấy bên ngoài như phần đuôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và cái nhìn toàn diện về một chú chó Corgi thông qua phần đuôi nhé.

Xem thêm: Chó Corgi có rụng lông không? 

CHÓ CORGI CÓ ĐUÔI KHÔNG?

Corgi được lai tạo và huấn luyện đặc biệt dùng để chăn nuôi gia súc tại các nông trại, chúng di chuyển rất nhanh và phần đuôi giúp chúng cua gắt và thăng bằng hơn.

Tuy nhiên từ lúc Corgi được nuôi làm cảnh thì bị cắt đuôi đi. Theo thông tin mình tìm hiểu được mục đích của việc cắt đuôi chó Corgi mà người Anh làm chỉ để tạo điểm khác biệt với giống chó thường khác.

Một số nước Châu Âu (đặc biệt là Thụy Điển) đã có lệnh cấm cắt đuôi chó năm 1989 với mục đích làm kiểng, buôn bán. Hệ quả khi bộ luật ban hành và áp dụng thì số ca chấn thương do không cắt đuôi khi chúng được sử dụng làm chó nghiệp vụ, chó săn và những công việc nặng nhọc,..v..v.. đôi khi phải hoạt động cả đuôi vào nhưng hoạt động mạnh hoặc nhanh như săn bắt và chiến đấu khiến đuôi chó bị rách hoặc gãy, chảy máu. Số liệu thống kê trong 50 trường hợp chấn thương ở chó không cắt đuôi (giống chó Pointer) trong năm đó thì có tới 38% ca phải chịu những chấn thương phần đuôi trước 18 tháng tuổi và năm 1991 thì con số đã lên đến 51%. Đây lại là một góc nhìn khác về quan điểm có nên cắt đuôi cho chó hay không? phần này mình xin phép trao đổi ở bên dưới phần Comment của bài viết này nhé. 

1. Với Dòng Pembroke Corgi không có đuôi vẫn chuộng hơn

Tại thời điểm mình viết bài này việc Pembroke Corgi không cắt đuôi như con gái ra đường mà không trang điểm vậy đó. Nhưng có người thích mặt mộc, có người thì không nhưng số đông vẫn là số đông mà thôi, nên cắt đuôi vẫn là cách mà mọi người sẽ làm lúc Corgi mới sinh 1-2 ngày tuổi.

Ở Việt Nam đối với dòng Pembroke Corgi thường sẽ cắt đuôi đi, nhưng ở nước ngoài đa số sẽ để đuôi cộc tự nhiên. Vì qua thời gian việc nhìn nhận một chú chó Corgi Pembroke không có đuôi là điểm đặc trưng của dòng chó Corgi về mặt hình dáng lẫn bản chất do corgi chân ngắn để đuôi nó hơi bẩn so với các giống khác nên đa phần cắt đuôi khoe mông sẽ dễ thương hơn rất nhiều.

Xét theo tiêu chuẩn đánh giá của Câu lạc bộ Chó Kiểng Hoa Kỳ (AKC) thì một chú chó Pembroke Welsh Corgi cụt đuôi sẽ không dài quá 5cm. Trên thị trường thì nhiều người đánh giá độ đẹp và chất của một chú Pembroke phụ thuộc vào độ dài chiếc đuôi của chúng. Đuôi cụt hoặc càng ngắn thì giá trị của chúng càng cao. Tuy nhiên với việc đánh giá này cũng là cảm quan từ cá nhân từng người nuôi nữa.

Chó Corgi Pembroke đuôi dài
Ảnh: Chó Corgi Pembroke đuôi dài
Chó Corgi Pembroke không có đuôi
Ảnh: Chó Corgi Pembroke không có đuôi
Chó Corgi Pembroke không có đuôi
Ảnh: Chó Corgi Pembroke không có đuôi

2. Còn dòng Cardigan Corgi nên có đuôi hay cụt đuôi?

Riêng với dòng Cardigan ở trong hay ngoài nước mọi người đều để đuôi với lý do đơn giản là form người Cardigan không to bằng Pembroke nên phần đuôi giúp cân đối cơ thể và giữ được đặc điểm nhận dạng của dòng Cardigan Corgi.

Đặc điểm này giúp người chơi chó Corgi phân biệt 2 dòng thuần chủng với nhau. Nếu ở Pembroke đánh giá chiếc đuôi càng ngắn thì giá trị Corgi càng cao thì với dòng Cardigan chiếc đuôi càng dài mượt mà, lúc nào cũng thướt tha lại là một điểm cộng cho giá trị của chúng.

Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng
Ảnh: Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng
Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng
Ảnh: Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng
Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng
Ảnh: Chó corgi Cardigan đuôi dài thuần chủng

CHÓ CORGI ĐUÔI NGẮN & CORGI ĐUÔI DÀI CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

Không ai bắt buộc Corgi không có đuôi hay có đuôi mới thuần chủng (mới đúng là Corgi chính hiệu) mà trong tư tưởng nhiều người đã định hình sẵn nếu nhắc đến giống Corgi là phải chân ngắn mông to và… “mất tiêu” cái đuôi nên người nuôi đã cắt nó từ nhỏ.

Nói chung tuỳ quan điểm mỗi người thôi, thích thì họ sẽ cắt nếu sợ đau – thương xót xa thì sẽ để y vậy cho đến khi lớn lên. Về cơ bản thì không có điểm gì quá khác biệt giữa hai dòng chó Corgi này. Như chia sẻ từ ban đầu, việc lựa chọn nuôi dòng nào là do sở thích cá nhân của từng người. Mỗi dòng lại có một đặc điểm thu hút riêng mà chỉ bản thân người nuôi mới cảm nhận được nó.

Đối với Corgi cụt đuôi hoặc đuôi ngắn, có thể ưu điểm của chúng là dễ dàng di chuyển, việc vệ sinh hàng ngày được sạch sẽ hơn, tránh các trường hợp đi vệ sinh, đi tiểu bị dính phân, nước tiểu vào phần đuôi. Với các hội thi chó Corgi thì chúng là một yếu tố để đảm bảo chú chó Corgi của bạn đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc thi.

Corgi đuôi dài lại mang đến cho người nhìn một sự yểu điệu, sang chảnh với bộ lông dài mượt, chiếc đuôi như một chiếc khăn lông mềm mại. Với dòng chó này, nếu không phải là người đam mê chó, thì khi nhìn sẽ có thiện cảm với chúng hơn với chiếc đuôi dài.

Xem thêm: Chó Corgi thường mắc các bệnh lý nào?

CÓ NÊN CẮT ĐUÔI CHÓ CORGI KHÔNG?

Đối với dòng Cardigan Corgi thì không cần bàn cãi về vấn đề cắt đuôi vì chúng là không cần thiết. Quay lại với dòng Pembroke, trên các diễn đàn hay thậm chí group Blog Corgi cũng có những tranh cãi về việc nên hay không nên cắt đuôi chúng và chưa có hồi kết nữa.

Về quan điểm cá nhân thì việc cắt hay không cắt đều không ảnh hưởng tới sức khỏe, tình trạng phát triển của chúng nếu như biết cách cắt và vệ sinh vết thương. Trở lại với vấn đề quan điểm, vì lý do thẩm mỹ thì ai muốn để hay không thì tuỳ mỗi người mà thôi.

Nếu bạn xác định nuôi Corgi vì đam mê cũng là vì các cuộc thi Dog Show thì việc cắt đuôi có lẽ là một điều nên làm. Yếu tố đuôi ngắn dưới 5cm là một tiêu chuẩn đánh giá Corgi trong các Dog Show. 

Còn nếu bạn chỉ nuôi vì sở thích, bạn có thể lựa ngay từ đầu một chú Corgi cụt đuôi cũng được mà. Hoặc nếu vẫn thích chúng có một chút đuôi ngắn thì có thể lựa những chú chó đuôi ngắn, việc có một chút đuôi với nhiều người đánh giá là khá đẹp, như vậy thi thoảng sẽ thấy được chúng quẫy đuôi lúc vui vẻ, thích thú.

NÊN CẮT ĐUÔI CHÓ CORGI Ở THỜI ĐIỂM NÀO?

Theo tài liệu và hướng dẫn từ cộng đồng người nuôi chó Corgi tại Anh, khuyến khích cắt đuôi chó Corgi lúc mới sinh từ 1-3 ngày tuổi là tốt nhất. Lý do vì các tế bào thần kinh tại vùng đuôi chưa hình thành và phát triển nên khi cắt sẽ không gây đau cho cún.

Chó Corgi có đuôi sau đó bị cắt từ nhỏ chứ chẳng ai khuyến khích cắt lúc nó lớn cả nhé. Mình thấy cũng tương tự như nhiều bé gái bác sĩ xỏ lỗ tai lúc mới lọt lòng, đơn giản vì khi lớn lên làm thì thấy đau hơn nhiều. 

Mình nói thô nhưng thật lòng thật dạ. Có nhiều bạn nuôi Corgi hoặc được người thân tặng nuôi tầm 3 – 5 tháng tuổi có đuôi và có ý định cắt phần đuôi đó đi vì sợ người khác bảo chó lai. Cái này tuyệt đối không được “Nhỏ không cắt, lớn cắt thì chết moẹ con người ta à? Thô nhưng thật :))

Vì lúc nhỏ tại thời điểm mới sinh phần đuôi chỉ mới là sụn cắt bỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến cún. Nhưng khi lớn lên phần đuôi phát triển thành xương và các tế bào thần kinh cũng phát triển theo. Thời điểm này nếu cắt đuôi sẽ gây ra cảm giác đâu đớn và gây ảnh hưởng đến tâm lý của cún. 

Xem thêm: Cách cắt đuôi chó Corgi an toàn tại nhà cho Sen

CHÓ CORGI CÓ ĐUÔI VÀ KHÔNG ĐUÔI CÓ QUYẾT ĐỊNH GIÁ BÁN KHÔNG?

Trên thực tế thì giá của chó Corgi không hẳn phụ thuộc vào việc chúng có đuôi hay không. Nếu bạn chọn Cardigan Corgi thì chắc chắn đuôi chúng phải dài rồi. Còn nếu lựa một chú Pembroke Corgi thì như đã chia sẻ nếu bạn thích cụt hoặc ngắn thì quyền lựa chọn là ở bạn. Giá cả của chúng không quá chênh lệch nhau, trừ những chú Corgi thực sự đặc biệt hơn hẳn.

Giá của Corgi được định giá qua nhiều yếu tố từ hình thức bên ngoài đến sức khỏe, thể lực bên trong. Ngoài ra giá còn phụ thuộc vào tuổi đời của Corgi tại thời điểm bạn mua. Chó Corgi trưởng thành có giá thành cao hơn những chú Corgi ít tháng tuổi.

Cắt đuôi Corgi để làm tiêu khiển và nâng giá

Có rất nhiều trường hợp chia sẻ trên diễn đàn chó Corgi về việc nâng giá bán nên nhờ việc cắt đuôi Corgi khi còn nhỏ. Và đôi khi họ còn cho rằng việc cắt đuôi đó là dĩ nhiên và là một việc tiêu khiển. Với ý kiến cá nhân quan điểm của mình cho rằng mỗi chú Corgi khi được sinh ra đã mang cho mình một nét riêng, một giá trị của chính chúng, nó không hề được định giá bởi bất kỳ một yếu tố nào quá đặc biệt mà ở tổng thế hình thức bên ngoài.

Giá trị thực tế của một chú Corgi cả hai dòng hiện nay trên thị trường đang giao động khoảng từ 12.000.0000đ đến 14.000.000đ khi chúng đạt đủ 2 tháng tuổi. Thường người bán sẽ gửi hồ sơ về Corgi và giấy bảo hành lên đến 200 ngày cho người mua để đảm bảo an tâm cho khách hàng.

KẾT LUẬN

Qua đó mình cũng khuyên những bạn đang có ý định nuôi cho Corgi, hãy tìm hiểu thật kỹ về chúng trước khi đưa ra quyết định bỏ tiền để mua. Hãy thông thái, để mua cho mình một chú Corgi đúng giá trị, đừng quá tin vào những review trên mạng về việc chó corgi không có đuôi có giá trị hơn đuôi ngắn hay đuôi dài.

Chính việc thiếu hiểu biết về chó Corgi trước khi mua của những người mới chơi, là cơ hội để những người buôn bán chó Corgi tranh thủ tăng giá bán chúng nên. Cũng bởi thế mà những chú chó Corgi nhỏ đã bị mang đi cắt đuôi để có thể bán được giá hơn. Bài viết này chúc các bạn có thêm những kiến thức về chó Corgi để là một người chơi chó Corgi thông thái. 

————————-.

Cộng Đồng MXH #BlogCorgi

?Blog: https://blogcorgi.com/

?Fbook: https://facebook.com/blogcorgi/

?Ytube: https://youtube.com/blogcorgi/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x